Home / Mẫu nhà ở nông thôn / Đôi nét về kiến trúc nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ

Đôi nét về kiến trúc nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ

mau-nha-o-nong-thon-nha-o-nong-thon-bac-bo-800x567

Kiến trúc nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ được tích lũy trong một thời gian khá dài, đó là sự ấp ủ từ ngàn đời nay của chaông ta, là thành quả to lớn của vốn sống, của kinh nghiệm trên thực tế . Cho nên mẫu nhà vùng nông thôn Bắc Bộ cũng được xây dựng dựa trên rất nhiều yếu tố về địa hình Bắc Bộ, về sự tiện lợi và phải phù hợp với sinh hoạt của người dân.

Mẫu nhà nông thôn vùng Bắc Bộ được thiết kếgồm nhà 3 gian nhỏ hoặc nhà 5 gian, tiêu biểu trong thiết kế – nét đặc trưng của mẫu nhà nông thôn Bắc Bộ chính là có nhiều cột ván quanh nhà. Kiến trúc ngôi nhà có tất cả 6 hàng cột , bắt đầu tính từ ngoài vào: cột cái, cột hiên, cột con, cột hậu.

mau-nha-o-nong-thon-nha-cap-4-nong-thon-bac-bo

Mẫu nhà xưa này khá giống nhau, đó là rất nhiều ngôi nhà một tầng thiết kế đơn sơ, nền được làm sát mặt đất, vật liệu xây dựng chủ yếu là tre, là nứa lá, rơm rạ. Khuôn viên nhà bao gồm cổng dẫn đến vườn cây, vào sân rồi tiếp đó mới đến nhà chính, rồi nhà phụ, gian nhà bếp, khu vệ sinh, khu chuồng để nuôi con vật như trâu bò gà lợn, vườn sau phía sau, ao phía trước, hàng rào cây bao quanh, bên ngoài bao bọc bởi lũy tre làng… thiết kế theo mô hình hệ sinh thái khép kín “vườn- ao – chuồng”. Phương thức này đã được ứng dụng đối với nhiều mẫu thiết kế cho nhà 1 tầng.

Mái của nhà nông thôn Bắc Bộ thiết kế khá đơn giản và có độ dốc lớn với tác dụng thoát nước mưa, tránh dột, hơn nữa lại tận dụng được không gian từ độ dốc này làm thành gác, hay kệ lửng để chứa thóc hoặc ngô khoai,…

Nhà nông thôn Bắc Bộ việt Nam truyền thống thiết kế mái nhà đưa ra xa chân tường, như thế vừa tạo ra bóng mát lại vừa tránh bị mưa hắt vào chân cột gỗ hay tường đất nền nhà. Từ đó sẽ tạo nên một hiên nhà mát mẻ, tránh ánh nắng chiếu thẳng vào nhà, đồng thời còn nới rộng thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà.

mau-nha-o-nong-thon-nha-nong-thon-bac-bo

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như là địa thế địa hình từng gia đình sẽ quyết định đến chất liệu lợp mái, có thể là ngói, hoặc rơm rạ,… nhưng thực tế người dân hay dùng ngói mái hơi dốc, một số sử dụng mái tranh, rơm rạ, …

Nhà ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ có sân vườn khá rộng và thoải mái, không khí trong lành, hòa hợp cùng thiên nhiên, đây cũng là đặc trưng vùng miền. Phần tường xung quanh nhà chắc chắn. Từ xưa, người Bắc Bộ có truyền thống lâu đời về sự đoàn kết cùng nhau chống lại kẻ thù. Tường vững chắc kiên cố tạo nên sức mạnh phi thường để chống lại kẻ thù. Thiết kế tường, hàng rào, cổng bao quanh sân vườn chắc chắn cũng được bắt nguồn từ chính điều này. Có thể thấy rằng, trong phong cách thiết kế nhà ở hiện nay, đặc biệt là thiết kế nhà biệt thự vườn, như mẫu nhà cấp 4 hiện nay ở quê, mẫu nhà nông thôn có thiết kế sân vườn, có cổng hàng rào… đã tạo nên một vẻ đẹp thống nhất cả về mặt cảnh quan và bố cục chung cho toàn ngôi nhà.

LÝ THUYẾT KIẾN TRÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *