Home / Mẫu nhà lệch tầng / KIẾN TRÚC NHÀ LỆCH TẦNG

KIẾN TRÚC NHÀ LỆCH TẦNG

KHÁI NIỆM NHÀ LỆCH TẦNG

mau-nha-lech-tang-kien-truc-nha-lech-tang-1

thiết kế nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng – cái tên có thể nói lên bản chất thiết kế, đó chính là không gian các tầng (hoặc các tấm sàn) trong nhà khác nhau, lệch nhau về cao độ. Nhà lệch tầng thường ứng dụng cho những ngôi nhà hạn chế diện tích, hoặc đôi khi chỉ vì gia chủ muốn tạo sự mới mẻ cho không gian nhà ống vốn rất khuôn mẫu, đều và thẳng từ xưa tới nay.

Nhà lệch tầng hiện đại có 2 kiểu thiết kế chính:

Kiểu thứ nhất: nâng phần sau nhà (thường để bố trí bếp và nhà ăn) lên vài bậc để phân chia không gian với phần trước nhà. Từ độ cao phần sau nhà thiết kế cầu thang đi lên và cứ đan qua đan lại để lên các tầng trên, mặt bằng nền của các tầng sẽ lệch nhau.

Kiểu thứ 2: tạo ra 1 sàn lửng bố trí bếp và nhà ăn, có cầu thang đi lên tầng lửng này. Như vậy phần sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng thiết kế nơi để xe, nhà WC. Thiết kế kiểu này có hạn chế hơn so với kiểu thứ nhất, vì không nối rộng được không gian khi cần thiết.

mau-nha-lech-tang-kien-truc-nha-lech-tang-2

thiết kế nhà lệch tầng

ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ LỆCH TẦNG

Giải quyết vấn đề thông thoáng

Các tấm sàn lệch nhau, thay đổi liên tục giữa các tầng, tạo ra các khe hở. Ta có thể tận dụng tạo ra những lối hút gió vào không gian bên trong giữa tầng này với tầng kia. Cầu thang của kiểu nhà này thường đặt ở khoảng giữa nên thiết kế giếng trời là giải pháp kết hợp cực kỳ lý tưởng giúp thông thoáng và đưa ánh sáng vào nhà. Nhìn từ trên xuống có cảm giác như cái giếng rộng có ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào, tạo vẻ đẹp hiện đại và mới mẻ cho ngôi nhà.

mau-nha-lech-tang-kien-truc-nha-lech-tang-3

thiết kế nhà lệch tầng

Tiết kiệm diện tích
Do thiết kế cầu thang lệch tầng lấy chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng với nhau nên sẽ tiết kiệm diện tích, tạo không gian rộng tối đa. Bạn sẽ có cảm giác căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng rất hấp dẫn.

Giải quyết được vấn đề khống chế cao độ mặt tiền

Với những dự án nhà có quy định khống chế cao độ mặt tiền ví dụ như: tầng trệt đến lửng là 2.5m, nếu bố trí phòng bếp – phòng ăn phía sau thường bị thấp. Sử dụng biện pháp lệch tầng để nâng mặt sàn của phòng phía sau lên là hợp lý, bởi phần trước nhà vẫn đáp ứng quy định về cao độ.

Tạo tầm nhìn đẹp

Tầm nhìn giữa các tầng trở nên đa dạng, phong phú và bao quát hơn. Đứng ở vị trí nào ở cầu thang cũng có thể cảm nhận được một ngôi nhà với nhiều không gian mới lạ. Ngoài ra, do không cố định 1 hướng cửa sổ nên có thể tạo không gian ban công theo sở thích mọi người.

Sử dụng không gian hữu dụng hơn

Độ cao trần của nhà lệch tầng có thể được tùy chọn, không nhất thiết phải cố định như nhà thẳng tầng, vì thế sẽ giảm thiểu các không gian không cần thiết. Gia chủ có thể kết hợp các khoảng trống này để xây thêm lan can, sân thượng, xây gác lửng ở phía trên, phía dưới tận dụng khoảng trống để làm nơi đậu xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ LỆCH TẦNG

Bất tiện và không an toàn cho người già, trẻ em

Với nhà lệch tầng, cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang, chưa kể nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì tầng này phải dùng toilet tầng kia rất bất tiện. Điều này không phù hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật.
Nhược điểm nữa là tỷ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ luôn lớn. Công năng sử dụng không linh hoạt bằng nhà thẳng tầng vì việc đi lại bị giới hạn, chỉ bao quát trong tầm nhìn.

mau-nha-lech-tang-kien-truc-nha-lech-tang-5

Thiết kế và thi công phức tạp hơn

Vì có cấu trúc rườm rà, khi thiết kế – thi công nhà lệch tầng đòi hỏi tính toán kỹ cốt cao độ và bậc thang. Hơn nữa do thiết kế lộ thiên nên nhà lệch tầng cần phải có lắp đặt thêm hệ thống thoát và xử lý nước để chống ẩm, thấm. Nhìn chung mất nhiều thời gian thiết kế hơn.

Cũng chính vì thế chi phí xây dựng, chi phí nguyên vật liệu cũng cao hơn so với nhà thẳng tầng.

Không phải khu vực nào cũng thích hợp thi công xây dựng nhà lệch tầng, với những mảnh đất ngắn và vuông bạn không nên nghĩ tới kiểu thiết kế này. Khu vực thích hợp là những nơi có phố hẹp ngang và có chiều sâu. Vì vậy, khi làm nhà loại này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính chất sử dụng, sở thích cá nhân, số lượng người trong gia đình…

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT KHÁC

KIENTRUCVNC.COM

Check Also

thiet-ke-nha-lech-tang-5x16m-image001-copy1

Tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ống lệch tầng 5×16 m

Gia đình tôi có mảnh đất diện tích… dự định xây nhà 4 tầng ở …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *